POTASSIUM BROMATE WIDELY PREVALENT IN BREAD ASSOCIATED WITH CANCER
Potassium bromate, the chemical additive
widely prevalent in bread and refined flour and associated with cancer, is in
the same league as coffee, aloe vera, mobile phone radiation and carbon black,
a key ingredient in eye-liner.It also is less toxic than processed and red
meat, according to a perusal by The
Hindu of the
list of agents deemed potentially cancerous by the International Agency For
Research on Cancer (IARC) — a World Health Organisation body.The
intergovernmental agency’s periodic reviews play a critical role in determining
national decisions to ban or regulate the use of certain substances and often
make news when it pronounces judgment on the carcinogenic potential of agents
such as coffee and the use of wifi.
Potassium bromate, according to an investigation
made public on Monday by the Centre for Science and Environment, was ubiquitous
in several brands of bread and refined flour products including burgers and
pizza, in Delhi.The CSE referenced the IARC’s classification of potassium
bromate to bolster its claim.In its nearly four decades of existence, the IARC
has evaluated 989 agents for their association with cancer.Based on the
quantity and quality of scientific evidence that is available through
peer-reviewed literature and documented reports on the risk of cancer, the IARC
follows a five-step grading scheme, the highest of which is Grade 1, or
substances that are proven to cause cancer in humans, and the lowest at Grade 4
where there is definite proof that there is no link to cancer.There are grades
2A and 2B which include potassium bromate and coffee — that differentiates
between agents ‘probably’ and ‘possibly’ associated with cancer. These grades
makes up the bulk — 791 — of the agents that have so far been tested by the
IARC.There are 118 agents classed in Grade 1 and only one, caprolactam, listed
as ‘probably not cancerous.’
An IARC spokesperson told The Hindu that it
differentiated between ‘risk’ and ‘hazard,’ where a hazard reflected how often
a substance had been linked to cancer in humans and animals, and ‘risk’
indicating the probability of someone contracting cancer by exposure.“IARC
doesn’t do risk assessment,” Veronique Terrasse, spokesperson IARC, said.“The
types of exposures, the extent of risk, the people who may be at risk, and the
cancer types linked with the agent can be very different across agents.
Therefore, comparisons within a category can be misleading.”She added that the
IARC would be revisiting in June reports of links between cancer and coffee.Active smoking, according to the IARC’s primer
on interpreting cancer categories, carried a much higher risk of lung cancer
than air pollution, although both are categorised in Group 1.Another food
safety expert said that while India by-and-large followed international
regulations to decide whether to ban agents, there were instances of products
allowed in India and disallowed abroad.“Aloe vera is allowed as per our
regulations [for skin products]) but internationally there have been [cancer]
concerns over it,” said S.M. Bhardwaj, a senior official in the Delhi
government’s food safety department.
ബ്രെഡിൽ കാൻസറിന് കാരണമാകുന്ന രാസപദാർഥങ്ങളെന്ന് പഠനറിപ്പോർട്ട്
ബ്രെഡിൽ കാൻസറിന് കാരണമാകുന്ന രാസപദാർഥങ്ങളെന്ന് പഠനറിപ്പോർട്ട്
രാജ്യത്ത് വിറ്റഴിക്കുന്ന
ബ്രഡിലും ബണ്ണിലും ബിസ്ക്കറ്റിലും കാൻസറിന്
കാരണമാകുന്ന രാസപദാർഥങ്ങൾ അടങ്ങിയിട്ടുള്ളതായി പഠനറിപ്പോർട്ട്. ഡൽഹിയിലെ സെന്റർ ഫോർ
സയൻസ് ആൻഡ് എൻവയൺമെന്റ്(സിഎസ്ഇ) നടത്തിയ
ഗവേഷണത്തിലാണ് 84 ശതമാനം ബ്രാൻഡുകളുടെയും ബ്രഡ്,
ബേക്കറി ഉൽപന്നങ്ങളിലും ശരീരത്തിന് ഹാനികരമാകുന്ന പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ്, പൊട്ടാസ്യം
അയോഡേറ്റ് എന്നിവയുടെ അംശമുണ്ടെന്ന് കണ്ടെത്തിയിരിക്കുന്നത്.
പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ് കാൻസറിന് കാരണമാകുന്ന വസ്തുവാണെന്ന് ഇന്റർനാഷണൽ ഏജൻസി ഓഫ് റിസർച്ച് ഓൺ കാൻസർ നേരത്തെ മൂന്നാര്റിയിപ്പ് നൽകിയിട്ടുള്ളതാണ്. തൈറോയിഡ് പ്രവർത്തനങ്ങളെ സാരമായി ബാധിക്കുന്ന പൊട്ടാസ്യം അയേഡേറ്റ് നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിരോധിച്ചിട്ടുമുണ്ട്. ഡൽഹിയിൽ നിന്നാണ് പഠനത്തിനായി ഫുഡ് സാമ്പിളുകൾ ശേഖരിച്ചത്. ഡൽഹിയിലെ പ്രധാന ഏഴ് ഫാസ്റ്റ്ഫുഡ് ഔട്ട്ലെറ്റുകളിൽ വിൽക്കുന്ന പിസയിലും ബർഗറിലും രാസപദാർത്ഥങ്ങൾ ഉണ്ടെന്നും റിപ്പോർട്ടിൽ പറയുന്നു.
ഭക്ഷണ പാദാർഥങ്ങളിൽ പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ് കലർത്തുന്നത് യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ, കാനഡ, നൈജീരിയ, ബ്രസീൽ, സൗത്ത് കൊറിയ, പെറു തുടങ്ങി നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിരോധിച്ചിരുന്നു. 2001 ൽ ശ്രീലങ്കയിലും 2005 ൽ ചൈനയിലും ഇത് നിരോധിച്ചിട്ടുണ്ട്.
വയറുവേദന, വയറിളക്കം, ഛർദി, കേൾവികുറവ്, വൃക്ക ക്ഷയം, തലകറക്കം, മൂത്രസംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾ, ഹൈപ്പർ ടെൻഷൻ, വിഷാദം, ഞരമ്പുകളെ ബാധിക്കുന്ന അസുഖങ്ങൾ തുടങ്ങി നിരവധി ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്ന രാസപദാർത്ഥമാണ് പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ്.
ഇന്ത്യയിൽ ബ്രഡിലും ബേക്കറി ഉൽപന്നങ്ങളിലും അനുവദനീയമായ അളവിൽ പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ് അല്ലെങ്കിൽ പൊട്ടാസ്യം അയോഡേറ്റ് ഉപയോഗിക്കാൻ ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആന്റ് സ്്റ്റാൻഡേർഡ്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ(എഫ്എസ്എസ്എഐ) അനുമതി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 2011 ലെ ഫുഡ് സേഫ്റ്റി സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് റെഗുലേഷൻസ് പ്രകാരം ഒരു കിലോ ഗ്രാം ബ്രെഡിൽ പരമാവധി ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ് /പൊട്ടാസ്യം അയോഡേറ്റിന്റെ അളവ് 50 മില്ലിഗ്രാം ആണെന്ന് പറയുന്നു. മറ്റു ബേക്കറി ഉൽപന്നങ്ങളിൽ ഇത് ഒരു കിലോക്ക് 20 മില്ലി ഗ്രാം എന്ന തോതിലും ഉപയോഗിക്കാം.
ബ്രോമേറ്റ് ചേരുമ്പോൾ ധാന്യപൊടിയിലടങ്ങിയിട്ടുള്ള ഫാറ്റി ആസിഡിന്റെ തോത് കുറയുന്നുവെന്നും പഠനങ്ങളിൽ തെളിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. പഠനറിപ്പോർട്ട് ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തുമെന്ന് സിഎസ്ഇ വ്യക്തമാക്കി.
പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ് കാൻസറിന് കാരണമാകുന്ന വസ്തുവാണെന്ന് ഇന്റർനാഷണൽ ഏജൻസി ഓഫ് റിസർച്ച് ഓൺ കാൻസർ നേരത്തെ മൂന്നാര്റിയിപ്പ് നൽകിയിട്ടുള്ളതാണ്. തൈറോയിഡ് പ്രവർത്തനങ്ങളെ സാരമായി ബാധിക്കുന്ന പൊട്ടാസ്യം അയേഡേറ്റ് നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിരോധിച്ചിട്ടുമുണ്ട്. ഡൽഹിയിൽ നിന്നാണ് പഠനത്തിനായി ഫുഡ് സാമ്പിളുകൾ ശേഖരിച്ചത്. ഡൽഹിയിലെ പ്രധാന ഏഴ് ഫാസ്റ്റ്ഫുഡ് ഔട്ട്ലെറ്റുകളിൽ വിൽക്കുന്ന പിസയിലും ബർഗറിലും രാസപദാർത്ഥങ്ങൾ ഉണ്ടെന്നും റിപ്പോർട്ടിൽ പറയുന്നു.
ഭക്ഷണ പാദാർഥങ്ങളിൽ പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ് കലർത്തുന്നത് യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ, കാനഡ, നൈജീരിയ, ബ്രസീൽ, സൗത്ത് കൊറിയ, പെറു തുടങ്ങി നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിരോധിച്ചിരുന്നു. 2001 ൽ ശ്രീലങ്കയിലും 2005 ൽ ചൈനയിലും ഇത് നിരോധിച്ചിട്ടുണ്ട്.
വയറുവേദന, വയറിളക്കം, ഛർദി, കേൾവികുറവ്, വൃക്ക ക്ഷയം, തലകറക്കം, മൂത്രസംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾ, ഹൈപ്പർ ടെൻഷൻ, വിഷാദം, ഞരമ്പുകളെ ബാധിക്കുന്ന അസുഖങ്ങൾ തുടങ്ങി നിരവധി ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്ന രാസപദാർത്ഥമാണ് പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ്.
ഇന്ത്യയിൽ ബ്രഡിലും ബേക്കറി ഉൽപന്നങ്ങളിലും അനുവദനീയമായ അളവിൽ പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ് അല്ലെങ്കിൽ പൊട്ടാസ്യം അയോഡേറ്റ് ഉപയോഗിക്കാൻ ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആന്റ് സ്്റ്റാൻഡേർഡ്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ(എഫ്എസ്എസ്എഐ) അനുമതി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 2011 ലെ ഫുഡ് സേഫ്റ്റി സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് റെഗുലേഷൻസ് പ്രകാരം ഒരു കിലോ ഗ്രാം ബ്രെഡിൽ പരമാവധി ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പൊട്ടാസ്യം ബ്രോമേറ്റ് /പൊട്ടാസ്യം അയോഡേറ്റിന്റെ അളവ് 50 മില്ലിഗ്രാം ആണെന്ന് പറയുന്നു. മറ്റു ബേക്കറി ഉൽപന്നങ്ങളിൽ ഇത് ഒരു കിലോക്ക് 20 മില്ലി ഗ്രാം എന്ന തോതിലും ഉപയോഗിക്കാം.
ബ്രോമേറ്റ് ചേരുമ്പോൾ ധാന്യപൊടിയിലടങ്ങിയിട്ടുള്ള ഫാറ്റി ആസിഡിന്റെ തോത് കുറയുന്നുവെന്നും പഠനങ്ങളിൽ തെളിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. പഠനറിപ്പോർട്ട് ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തുമെന്ന് സിഎസ്ഇ വ്യക്തമാക്കി.
Prof.John Kurakar
No comments:
Post a Comment